• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hành trình khám phá "Tôi là ai ?"

Hành trình khám phá "Tôi là ai ?"

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi và phát triển một cách chóng mặt, để thích nghi và đạt được những thành công mong muốn, hằng ngày, hằng giờ chúng ta phải không ngừng học tập và khám phá ra những điều mới mẻ. Chỉ khi khám phá ra được những gì mới mẻ, ta mới có thể trở nên nổi bật hơn trong một tập thể, và chỉ có điều đó mới mang lại cho ta một vị trí xã hội nhất định.

Tôi Là Ai ?

Trong hành trình sống và khám phá những điều mới mẻ đó, có một chủ thể mới mà rất cũ ta cần khám phá đầu tiên, chủ thể quyết định trực tiếp đến cuộc đời của chúng ta, đó là khám phá “cái tôi” và tìm kiếm câu trả lời “Tôi là ai”. Việc trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn trở thành một người thực sự RẤT ĐẶC BIỆT trong số những người ĐẶC BIỆT. Tất nhiên, sự đặc biệt đó, sẽ mang lại những giá trị vô cùng to lớn cho bạn.

Trong thế giới ồn ào và biến động không ngừng này, đã  bao giờ bạn đặt ra những câu hỏi như: Tôi là ai, đâu là tôi, tôi là gì trong thế giới này, tại sao tôi lại có mặt trên cõi đời, tôi đang sống như thế nào, như thế nào mới thực sự là sống?

Những câu hỏi trên, nếu bạn đi hỏi người khác, có lẽ người ta sẽ cười bạn và nghĩ bạn điên mất, phải không? Hoặc có khi đọc những dòng chữ trên, một số người sẽ thoát luôn khỏi bài viết này và bảo tôi điên, hay là viết chuyện tầm phào, một số khác thì sẽ cười và nghĩ “để xem nốt một thằng điên viết cái gì”. Đó là chuyện hết sức bình thường thôi, bản thân tôi, mỗi lần động đến các câu hỏi trên, tôi cũng muốn thấy mình muốn phát điên và điên thật sự nữa là. Và có lẽ, ai tự đặt cho mình những câu hỏi trên, thì đâu đó, họ cũng có cái cảm giác “điên” giống tôi.


“Tư duy ra khỏi chiếc hộp” nghĩ khác biệt không dựa vào hiểu biết có sẵn.


Quá trình càng tìm hiểu sâu về những câu trả lời trên (dù đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa thực sự trả lời được T_T), tôi lại càng thấy mình có thêm nhiều hiểu biết sâu sắc hơn, những hiểu biết mà từ trước đây, tôi thậm chí còn hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của nó. Và dĩ nhiên, đồng nghĩa với đó, tôi hiểu rằng trong tôi có những sức mạnh gì, để dẫn dần tìm ra những con đường giúp mình khai mở những sức mạnh đang ngủ yên đó.

Tin tôi đi, điên cũng là một cách để mình trở nên trí tuệ hơn. Nếu bạn không tin, hãy thử một lần, rồi bạn sẽ thấy. Còn nếu bạn không thấy, hãy liên lạc với “TÔI” theo tổng đài 7OOO-OOOI, tôi sẽ kết nối với bạn 24/24 và giải đáp miễn phí cho bạn mọi thắc mắc, miễn là bạn kết nối. Nhớ là bạn kết nối với “TÔI”, tức là bạn ý, chứ không phải tôi – là tôi, là người đang viết thứ làm bạn điên đầu này – đâu nhé, hehe.

Bài viết này của tôi (giờ là người viết thứ_mà_bạn_đang_đọc) chỉ chia sẻ một cách dẫn nhập ban đầu về việc chúng ta đang định nghĩa cái “Tôi” của mình như thế nào.

Thông thường, để biết một vật là gì thì người ta sẽ mô tả nó qua 3 yếu tố:
  • Hình dạng
  • Tính chất
  • Giá trị
  • Ngoại hình
  • Tính cách
  • Giá trị
3 mảnh gép

hình dạng, tính chất và giá trị hay ý nghĩa tồn tại của nó. Ví như ai đó hỏi cái xe máy là gì thì mình sẽ tả: xe máy là loại xe có hai bánh, thường chạy bằng xăng và là phương tiện di chuyển của con người. Để xác định “Tôi là gì” hay “Mình là gì” thì cũng tương tự thế, ta mô tả qua 3 khía cạnh: ngoại hình, tích cách – phẩm chất và giá trị - giá trị cốt lõi của bản thân.

Cô đơnĐiều thú vị là, những thứ này, đều thay đổi theo thời gian: ngoại hình thì già đi (hoặc là cải lão hoàn teen ^^, hoặc biến đổi hoàn toàn sau 1 hôm nếu sang Thái hoặc sang Hàn), tính cách thì trưởng thành hơn (hay là thất thường nhỉ), giá trị cũng thay đổi theo hoàn cảnh (nhiều tiền thì nói gì cũng đúng chẳng hạn). Tức là, cái thứ mà ta đang là nó cũng luôn bất định, chả có gì là như cũ cả. Thế đấy, đã mông lung lại càng mông lung hơn (nên tôi mới bảo động đến cái này là muốn phát điên mà).

Thôi thì để đỡ đau đầu hơn, không trả lời câu hỏi mình là gì nữa, mà hỏi mình là cái giống gì vậy. Lúc này thì dễ hơn rồi phải không, tất nhiên mình là cái giống người rồi. Về mặt tự nhiên, mình thuộc về 1 giống loài tiến hóa (có nhiều chủng tộc) là loài người. Về mặt xã hội, mình là một cá thể có những tính cách đặc thù, có mối quan hệ và giá trị khác  biệt trong cộng đồng. Trong mỗi một cá nhân đều có 2 phần, là phần “con” và phần “người” (cái này thì ai cũng biết nhỉ). Phần mà mình gọi là phần con ấy là để chỉ bản chất gốc gác tự nhiên của chúng ta. Phần mà mình gọi là  phần người thì để chỉ mặt tiến hóa hơn hẳn các giống loài khác: về nhận thức, về tư duy, về ý thức, tâm hồn, sự sáng tạo, tâm hồn…và đặc biệt đó là tình yêu thương. Khám phá cái tôi của mình, cái mà cần trú trọng hơn cả là cái khám phá phần người, cái phần mà loài chúng ta tự hào là đỉnh cao  của sự tiến hóa. Trong nội dung bài viết này, tôi chỉ xin nói về một góc nhỏ mà tôi đang theo đuổi, đó là khám phá về quá trình hình thành nên những đặc điểm riêng biệt về hành vi và tính cách của mình.

Quá trình hình thành nên tính cách của một người trải qua các giai đoạn: hành động – hành vi – thói quen – tính cách. Những hành động phát sinh ra hành vi, những hành vi đó lặp lại nhiêu lần trở thành thói quen (hành vi vô thức), chính những thói quen trong phản ứng với những tác động bên ngoài trở thành tính cách của mỗi người. Cái việc cha mẹ sinh con trời sinh tính, thực ra, chính là được sinh như thế này đây. Mỗi một tác nhân bên ngoài (ông trời ông làm), mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng, cách thức cảm nhận mang lại cảm giác, cảm giác hình thành nên cảm xúc, những cảm xúc được lưu giữ lâu dài sẽ trở thành cảm quan, tập hợp của vô vàn các cảm quan hình thành nên thế giới quan của con người. Trong thế giới quan mà con người xây dựng, con người sẽ hành động để không làm tổn hại thế giới quan đó. Nói một cách khác, thế giới quan chính là một phần “cái tôi”. Thế giới quan càng nhỏ (tầm nhìn càng hạn hẹp) – cái tôi càng lớn. Những thứ khác biệt với thế giới quan đều là những thứ vớ vẩn hoặc đe dọa phá hủy thế giới quan đều cần bị công kích và hủy bỏ. Nói một cách khác, thế giới quan cá nhân trở thành bản ngã của một người và mọi người sẽ khư khư chấp giữ bản ngã đó. Và phần lớn mọi người đều nghĩ rằng bản ngã của tôi chính là tôi.

-

Tôi Là Ai ?
Tôi Là Ai ?

Rõ ràng đúng không, bản ngã của tôi, thế giới quan của tôi, tính cách của tôi hình thành nên con người tôi, tôi không là nó thì là cái khỉ mốc gì đây. Vậy kết luận tôi chính là thế giới quan trong tôi ổn chưa, xong chưa? Đây có phải là đáp án đúng của câu hỏi “Tôi là ai chưa”?

Để trả lời rằng đáp án đó đúng chưa thì chúng ta cùng đào sâu thêm một chút nữa nhé. Nếu bản ngã đó là cái tôi của mình, vậy thì nó phải là khác biệt, là chính nó chứ không lẫn với một cái tôi, cái bản ngã khác phải không? Tôi là tôi, là khác biệt, nên bản ngã của tôi phải khác biệt là đương nhiên rồi.

Sự thực là, bản ngã cá nhân không hề tồn tại, nó chỉ là sự tổng hợp của các bản ngã xã hội mà ta quy chụp vào cái tôi, nó trở thành cái mặt nạ mà hằng ngày mình soi gương mình thấy và cứ nghi đó là mình.

Con người là giống loài bầy đàn, giống loài tập thể, giống loài cộng đồng (mặc dù thực tế là ai cũng tìm cách phủ nhận và tìm cách thoát ra khỏi cộng đồng bằng cách chứng tỏ sự vượt trội của mình). Chính vì yếu tố cộng đồng đó, ai cũng lo sợ cộng đồng không chấp nhận mình (thật là mâu thuẫn phải không, tìm cách thoát mà lại sợ cộng đồng từ bỏ), nên mọi tư duy đều được định hướng theo chuẩn mực chung của cộng đồng và chịu sự chi phối quyết liệt của nó. Yếu tố chi phối đó được gọi là văn hóa cộng đồng. Ngay từ khi sinh ra, ông bà cha mẹ đã dạy dỗ và uốn nắn ta tuân theo các chuẩn mực văn hóa và niềm tin của cộng đồng, đứa nào không nghe là thằng/con mất dạy, là ăn đòn ngay lập tức. Thế nên, cái tôi, từ khi được sinh ra, đã được hình thành từ trên bản ngã của cộng đồng và hoàn toàn tuân theo xu thế chung của cái tôi xã hội.

Do đó, để tìm hiểu được cái tôi đích thực của mình, con đường đầu tiên mà chúng ta phải khám phá, đó là khám phá cái tôi hay xu hướng cái tôi xã hội, xu hướng của thời đại và cộng đồng mà chúng ta đang sống!

Gỡ chiếc mặt nạ ta đang đeo, quên đi vai diễn trong cuộc đời của chúng ta đi, đừng đánh đồng vai diễn đó là ta, là cái tôi đích thực của ta. Trời cho chúng ta một trò chơi, trong trò chơi đó, mỗi người đảm nhận một vai diễn và chúng ta phải làm đủ trò ở đó và cứ nghĩ rằng đó là vai trò của ta. Nên nếu hỏi bạn là ai thì phần lớn sẽ trả lời: tôi là “nghề nghiệp” của tôi. Thế tôi bỏ nghề thì tôi lại trở thành cái giống gì đây, cứ làm mỗi nghề thì lại đổi một cái tôi khác phải không?

Dừng lại và khám phá đi: Ta là ai! Chắc chắn, bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị. 


Gigi “Outside the box” Devaureaux

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang phục vụ cho in ấn. Lorem Ipsum đã được sử dụng như một văn bản chuẩn cho ngành công nghiệp in ấn từ những năm 1500, khi một họa sĩ vô danh ghép nhiều đoạn văn bản với nhau để tạo thành một bản mẫu văn bản. Đoạn văn bản này không những đã tồn tại năm thế kỉ, mà khi được áp dụng vào tin học văn phòng, nội dung của nó vẫn không hề bị thay đổi.

Nguyễn Ngọc Bảo